งานแถลงข่าวเปิดหลักสูตรบันฑิตพันธุ์ใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับสถานประกอบชั้นนำมากกว่า  50 แห่ง แถลงข่าวเปิดตัว  "หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่"  สนองความต้องการของงภาคอุตสาหกรรม และสถานประกอบการ เพื่อประเทศไทย 4.0 ด้วยนโยบายเร่งด่วนของชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อสร้างบัณฑิตที่ตอบโจทย์และมีความพร้อมในการทำงาน เพิ่มพูนความรู้ให้กับบุคคลทั่วไปทั้งหลักสูตรอบรมระยะสั้น ประกาศนียบัตร และหลักสูตรปริญญา

เมื่อวันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2562 ณ SUT CO-Working Space รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี เปิดเผยว่า “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดย สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม และสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ได้ดำเนินการจัด “หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่” ซึ่งผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาแล้ว โดยมุ่งตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและสถานประกอบการ ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อสร้างบัณฑิตที่ตอบโจทย์และมีความพร้อมในการทำงาน “หลักสูตรบัณฑิตพันธุ์ใหม่ มทส.” เป็นการจัดการเรียนการสอนร่วมกับภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ วิสาหกิจขนาดกลาง และกลุ่มธุรกิจใหม่ จากทั่วประเทศกว่า 50 แห่ง ซึ่งมีความเข้าใจถึงเทคโนโลยีในด้านการผลิต ด้านการตลาดและด้านอื่นๆ เป็นอย่างดี และด้วยการสนับสนุนจากภาครัฐ สำนักวิชาต่างๆ ของมหาวิทยาลัยจึงได้สร้างหลักสูตรนี้ ในการวางรูปแบบการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ซึ่งจะมีขึ้นทั้งในมหาวิทยาลัยและสถานประกอบการ โดยมีทั้งการอบรมระยะสั้น หลักสูตรประกาศนียบัตร และหลักสูตรปริญญา การจัดการศึกษาในรูปแบบใหม่นี้ จะสามารถสร้างบัณฑิตที่มีความพร้อมในการทำงานตรงสภาพความเป็นจริง ช่วยลดเวลาในการจัดอบรมเพื่อเข้าสู่งานของที่สถานประกอบการ อีกทั้ง ยังมีหลักสูตรเพิ่มพูนความรู้ให้กับบุคคลทั่วไปหรือบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ หลักสูตรนี้จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงของประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศอีกทางหนึ่งด้วย